[Manga Tool Review] - กระดานไฟสำหรับงานการ์ตูน "HUION : A3 Led Light Tracing pad"

HUION : A3 Led Light Tracing padสวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกแล้วกับบทความใหม่จากพวกเรา Manga Course Party!!! เย้!!! (ดีใจ เพราะหายหน้าจากการอัพบทความไปนาน 5555)

สำหรับบทความนี้ที่จะมาแนะนำกัน ก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในงานวาดๆเขียนๆอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งหลายๆคนอาจจะทั้งใช้และไม่ใช้อยู่ก็เป็นได้ครับ แต่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใครหลายๆคนอยากได้มาไว้ใช้ติดบ้านกันเลยนะเอ้อ


อุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือ "โต๊ะไฟ" หรือ "กล่องไฟ"ครับ.....

อาจจะสงสัยว่าอ้าว...แล้วชื่อหัวข้อทำไมเขียนว่ากระดานไฟ....จริงๆที่จะนำมาแนะนำกันในวันนี้จะเป็นกระดานไฟนี่แหละครับ แต่ก่อนจะพูดถึงพระเอกของบทความนี้ ก็อยากจะมากล่าวถึง "โต๊ไฟ" กับ "กล่องไฟ" กันเสียก่อน


หลายๆคนอาจจะเคนได้ยินไอ้อะไรไฟๆๆที่ว่าไปทั้งหมดนั่นแล้ว ไม่ว่าจะโต๊ะไฟก็ดี กล่องไฟก็ดี เท้าความก่อนครับว่าแรกเริ่มเดิมทีคงต้องพูดถึงโต๊ะไฟเสียก่อนเป็นอันดับแรก...(ภาพจากร้าน http://www.minimor.com/ ร้านขายอุปกรณ์ศิลป์อีกร้านหนึ่งซึ่งสามารถสั่งซื้อสินค้าทางไปรษณีย์ได้ด้วยนะเอ้อ)

โต๊ะไฟเนี่ย ถ้าจะให้เรียกให้ถูกตามภาษาบ้านเราจริงๆ ควรจะเรียกว่าโต๊ะดราฟไฟครับ จัดอยู่ในหมวดหมู่โต๊ะเขียนแบบประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นโต๊ะปรับระดับ มีพื้นผิวเป็นกระจก ด้านในมีหลอดไฟทำให้สามารถเปิดไฟให้ส่องขึ้นมาจากตรงกลางโต๊ะได้ เน้นใช้ในงานเขียนแบบเป็นหลัก

ต่อมาก็กล่องไฟ

(ขอแปะเป็นลิงค์เว็บละกันเนอะ เพราะไม่สามารถเซฟภาพมาได้ครับ....จากร้านสยาม มาร์เก็ตติ้ง ร้านโปรดของชาวmanga course party 5555)

กล่องไฟ หรือlight box เป็นกล่องที่มีลักษณะเป็นตู่เล็กๆ ใช้วางบนโต๊ะทำงานอีกที มีพื้นผิวเป็นอะคลิลิคขุ่น และข้างในก็มีหลอดไฟเช่นเดียวกับโต๊ะไฟ ข้างล่างจะมีแถบเป๊กบาร์สำหรับกระดาษอนิเมชั่น....ใช่ครับ กล่องไฟถูกออกแบบมาให้ใช้กับงานอนิเมชั่นเป็นหลัก ซึ่งผมคงไม่ลงลึกถึงขั้นตอนการใช้งานหรอกนะครับ

จริงๆแล้วทั้งโต๊ะไฟ และกล่องไฟ ก็สามารถประยุกต์ใช้กับงานการ์ตูนได้ด้วยกันทั้งสิ้นครับ หลักๆการนำโต๊ะและกล่องไฟมาใช้กับงานการ์ตูน ก็จะเป็นงานประเภทดราฟทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นดราฟฉาก ดราฟเส้นร่างเพื่อตัดเส้น อะไรพวกนี้ตามแต่จะใช้งาน แต่เนื่องจากโต๊ะไฟนั้นกินพื้นที่ใช้งานค่อนข้างมาก และมีราคาสูง บวกกับขนาดที่อาจจะใหญ่เกินไป หรือแม้กระทั่งกล่องไฟที่ต้องนำมาวางบนโต๊ะทำงานอีกทีหนึ่ง ทำให้ระยะทำงานระหว่างสายกับกับกระดาษอาจจะสูงหรืออยู่ใกล้กันมากไปหน่อย....คงเป็นปัจจัยที่สร้างความไม่สะดวกให้แก่บางคนมิใช่น้อยครับ....


เข้าเรื่องซักที!!!!!!!! 555
เราเลยจะมาพูดถึงพระเอกของเราในวันนี้กันนี่แหละครับ
ถ้าโต๊ะไฟมันใหญ่เกิน กล่องไฟมันสูงไป เราคงต้องหาอะไรที่เล็กๆ แบนๆ กระทัดรัด เปิดไฟได้ มีขายแล้วด้วย...มาใช้งานกัน

และนั่น....ก็คือกระดานไฟ อย่างนี้นี่เองงงงง!!!!!!!!กระดานไฟที่พูดถึง แล้วนำมารีวิว (หรือแนะนำ หรือขายตรง หรืออะไรก็ช่างเถอะ....) ได้แก่ A3 LED light Tracing pad กระดานไฟไซส์A3 ยี่ห้อHUION (เป็นยี่ห้อผู้ผลิตพวกกระดานไฟ รวมไปถึงเมาส์ปากกา ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำจากจีนครับ) 

มา!! เดี๋ยวเรามาUnboxกันดีกว่าว่าข้างในมีอะไรบ้าง ใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง

.......................................

ด้านข้างกล่องก็จะมีรูปประกอบให้ดูคร่าวๆ


อุปกรณ์ข้างในก็มีตัวกระดาน ฐานรองกระดาน อะแดปเตอร์ และที่กันกระแทกแน่นหนาครับ!!!อีกทั้งยังมีของแถมเล็กๆน้อยๆมาให้ด้วยครับ เช่นถุงผ้าขนาดใหญ่(ม๊ากกก)เอาไว้ใส่กระดานสำหรับพกพา
มีกระดาษลอกลายที่เอาไว้ลดแสงในการใช้งาน และแคตตาล็อคสินค้า
แคตตาล็อคมีหลายรุ่นหลายขนาดมากมาย ตามภาพเลยครับ


ถุงผ้าก็อย่างที่บอก ใหญ่ม๊ากกกกกกกกกกกกกก


อะแดปเตอร์ กับฐานรอง...ฐานรองเป็นพลาสติก อาจมีเสียงก๊อกแก๊กไม่ต้องตกใจครับ เป็นเสียงเม็ดลูกปืนตรงแกนฐาน ที่ช่วยให้ฐานนั้นหมุนได้ลื่นขึ้น (ผมทราบเพราะผมถอดประกอบดู 5555)
แต่แนะนำว่าหาฐานรองมาเปลี่ยนเองดีกว่าครับ ใช้พวกที่รองโน๊ตบุ๊คก็ได้นะ (เพราะไอ้ฐานที่ให้มาเนี่ย...ก็เป็นที่รองโน๊ตบุ๊ค...)ตัวกระดาน ตามสินค้านั้นเป็นไซส์A3 แต่ของจริงนั้นจะใหญ่กว่าA3ซะอีกครับ ผมลองวัดดูแล้ว!!
เมื่อประกอบกับฐานแล้ว จะปรับเอียงได้เล็กน้อย อยู่ในระดับที่กำลังดี
แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบกระดานเอียงเยอะๆครับ

ใครชอบความท้าทาย สามารถวางกระดานแนวตั้งได้ แต่คงไม่แนะนำ เพราะตัวกระดานมีน้ำหนักมาก อาจจะทำให้หงายเงิบไปด้านหลังได้ง่ายๆ....มาลองtestไฟกันดีกว่า...ซึ่งจริงๆตอนซื้อ ที่ร้านจะtestมาให้ดูกันสดๆต่อหน้าแล้วครับ
เวลาเสียบอะแดปเตอร์แล้ว จะมีไฟLEDสีแดงติดขึ้น


ปุ่มเปิดไฟนั้นเป็นปุ่มสัมผัส
กด1ครั้ง ไฟจะเปิดแบบสว่างสุด
ถ้าต้องการลดไฟให้กดปุ่มอีกครั้งค้างไว้
ถ้าต้องการกลับไปเพิ่มไฟก็กดปุ่มอีกครั้งค้างไว้
ส่วนเวลาปิด ให้กดปุ่มอีกครั้งโดยไม่ต้องกดค้างไว้ครับ
ไฮโซมั้ยล่ะ!!!!!!!!


วูมมมมมมมมมมมมมม


ตัวไฟนั้นปรับได้หลายระดับเลยทีเดียว (หน้ากล่องโม้ไว้ว่า6ระดับ) ซึ่งถือว่าดีมากๆเลยครับ เนื่องมาจากโต๊ะไฟหรือกล่องไฟนั้นไม่มีฟังค์ชั่นนี้ และที่ดีมากๆอีกอย่างหนึ่งคือกระดานไฟจะใช้หลอดLED ซึ่งประหยัดไฟกว่า และร้อนน้อยกว่าหลอดไฟปกติในโต๊ะหรือกล่องไฟมากๆเลย

....................................................

ถามว่าซื้อมาทำไม? จำเป็นมากน้อยแค่ไหนสำหรับงานวาดหรืองานการ์ตูน?
...อันนี้ต้องถามตัวเราเองครับว่ามีปัจจัยอะไรที่จำเป็นต้องใช้มั้ย หรือคิดว่าซื้อมาแล้วจะใช้คุ้มหรืออำนวยความสะดวกในการทำงานมากขึ้นรึเปล่า...เพราะตัวกระดานไฟนี้ก็จัดเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาเอาเรื่องอยู่ เผลอๆจะเอาไปซื้อโต๊ะไฟขนาดย่อมๆได้ตัวหนึ่งเลยทีเดียว

ซึ่งก็แล้วแต่นะครับว่าเราจำเป็นมั้ย? ใช้คุ้มรึเปล่า? กำลังซื้อไหวมั้ย? หรือพอจะใช้อย่างอื่นแทนไปก่อนได้หรือไม่?.....
คำตอบขึ้นอยู่กับตัวเราเองครับ

สรุป!!!!!


ข้อดี!
- ไซส์และพื้นที่ใช้งานที่ใหญ่ เมื่อเที่ยบกับราคา
- ปรับระดับความสว่างของไฟได้
- บาง เรียบ แข็งแร็ง
- ไม่ร้อนขณะเปิดไฟใช้งาน เพราะเป็นไฟLED
- พื้นกระดานเหมือนจะลื่น แต่เอาจริงๆก็ไม่ลื่นจนเกินไป สามารถวางกระดาษได้โดยไม่ลื่นไหล

ข้อเสีย!
- ขนาดอาจจะใหญ่เกินไปสำหรับการพกพา (ซึ่งมันถูกออกแบบมาสำหรับพกพาได้)
- เทียบกับการใช้งานแล้ว มีน้ำหนักค่อนข้างมาก (ประมาณ2kg.)
- รุ่นนี้ที่ขาย ไม่สามารถต่อไฟจากสายusbเพื่อเข้ากับคอมได้ (แต่รุ่นอื่นสามารถทำได้ อันนี้ดูจากแคตตาล็อคครับ)
- ฐานที่ตั้งที่มีมากให้ อาจจะปรับระดับให้เอียงขึ้นมาไม่ได้มากเท่าไหร่

แต่!
- ได้ข่าวว่าตามร้านค้าในเน็ตของบ้านเราบางร้าน รับขนาดA4เข้ามาขายในราคาย่อมเยาว์ด้วยล่ะ! (อยากรู้ข้อมูลก็หลังไมค์มาได้ครับ)

ก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ และเป็นตัวเลือกเผื่อการตัดสินใจแก่ใครหลายๆคนได้นะครับ

เจอกันบทความหน้า!
สำหรับบทความนี้....สวัสดีครับ.Copyright © 2014 Manga Course Party | Blog Created by JoJho.com